Sữa tươi - Trang chủ Cẩm nang dùng sữa 3 "không" khi dùng sữa tươi

Sữa tươi

3 "không" khi dùng sữa tươi

Xem kết quả: /  số bình chọn: 44
Bình thườngTuyệt vời 

Sữa tươi là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, nhưng đôi khi trong sử dụng, vì vô ý hoặc không biết nên vô tình biến sữa bị biến chất đi, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể. Bạn hãy tránh 3 điều sau nhé

Đun sữa bằng lửa nhỏ
Vì muốn tránh sữa trào ra hoặc cháy sữa khi đun nên nhiều người dùng lửa nhỏ để đun sữa, đun như vậy sẽ làm giảm vitamin trong sữa, giảm giá trị dịnh dưỡng.
Vì đun sữa bằng lửa nhỏ, thời gian đun kéo dài, chất dinh dưỡng trong sữa càng dễ bị oxy phá hoại.
Cách làm khoa học là đun to lửa, khi sôi rút lửa ngay. Như vậy, vừa giữ được thành phần của sữa, lại vừa có hiệu quả sát trùng sữa.

Đun sữa quá lâu
Nhiều người cho rằng càng đun lâu thì càng sát trùng tốt. Điều này không đúng. Vì sữa giàu protein, khi bị nóng những hạt protein ở thể keo sẽ có biến chuyển rất lớn. Khi sữa ở 60 - 62 độ bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống. Sữa bò còn chứa muối axit phốt-pho-ric không ổn định, nếu để nóng lâu, can-xi phốt-phoric mang tính axit sẽ trở thành can-xi phốt-pho-ric trung tính, lắng đọng lại khiến cho sữa mất giá trị sẵn có.
Ngoài ra, khi đun sôi đến 100 độ thì đường trong sữa bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Vì vậy, sữa chỉ nên đun sôi không nên đun lâu.

Cho đường trước
Khi đun sữa nếu đồng thời cho đường, nhìn bề ngoài thấy rất hợp vệ sinh nhưng thật ra là phản khoa học, vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ có phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là sau khi đun sôi sữa để còn nóng già mới cho đường.

Theo Hoàng Lân
Bác sĩ gia đình

 

Tin tức ngành sữa

Hãng sữa đầu tiên ở VN công bố có sản phẩm đạt chuẩn quốc gia

Hãng sữa đầu tiên ở VN công bố có sản phẩm đạt chuẩn quốc gia

Mới đây, Hanoimilk đã trở thành công ty sữa đầu tiên ở Việt Nam công bố có sản phẩm được...

Sữa tươi Việt Nam: Chủ động nâng cao chất lượng

Sữa tươi Việt Nam: Chủ động nâng cao chất lượng

(HNMO) - Hội thảo “Thực trạng sữa tươi trên thị trường hiện nay” do Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ...

Quản lý chất lượng sữa tươi: Doanh nghiệp lên tiếng

Quản lý chất lượng sữa tươi: Doanh nghiệp lên tiếng

Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế, mức thu nhập của người dân tăng lên, đời sống...

Các loại sữa khác

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ...

Sữa ngựa rất tốt cho điều trị viêm loét mãn tính

Sữa ngựa rất tốt cho điều trị viêm loét mãn tính

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện dinh dưỡng Đại học Jena (Đức), sữa ngựa...

Thực phẩm bổ dưỡng: Sữa ong chúa

Thực phẩm bổ dưỡng: Sữa ong chúa

Tiếng Anh của sữa ong chúa là “royal jelly”. Đây là một chất lỏng như sữa do những hạch đặc...

Ảnh đẹp